Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh


Lịch sử
Các mốc lịch sử của Thành phố Hồ Chí Minh

 • Năm 1698: Sài Gòn là vùng rừng rậm hoang vu Gia Định có vài tộc người sinh sống được triều Nguyễn khai phá và đưa người Kinh từ miền Bắc và miền Trung vào khẩn hoang.
 • Năm 1859: Thực dân Pháp chiếm Sài Gòn. Trong suốt thời kỳ Pháp thuộc, người Pháp đã xây dựng đường xá, nhà cửa theo kiến trúc Pháp, Sài Gòn trở thành trung tâm thương mại của cả Liên bang Đông Dương, được mệnh danh là Hòn ngọc Viễn Đông.
 • Từ năm 1930 – 1975: dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam đã tiến hành Cách mạng tháng 8 thành công chấm dứt chế độ thực dân đô hộ và cuộc chiến tranh chống đế quốc xâm lược.
 • Ngày 30 tháng 4 năm 1975, miền Nam được hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước.
 • Năm 1976: Sài Gòn đổi tên là Thành phồ Hồ Chí Minh.

Ngày nay, trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế, Thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng trở thành trung tâm kinh tế lớn của cả nước. Thành phố là nơi thu hút dân mọi miền đến làm ăn và sinh sống. Các khu công nghiệp được hình thành thu hút một lượng lớn nhân công từ các vùng miền, góp phần làm tăng dân số. Thành phố Hồ Chí Minh đã từng bước khẳng định vị trí đầu tàu kinh tế của Việt Nam nhờ vào nguồn nhân lực năng động.


Giới thiệu về Thành phố Hồ Chí Minh

Chào mừng bạn đến với Thành phố Hồ Chí Minh

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh đã để lại ấn tượng sâu sắc của một thành phố trẻ trung, náo nhiệt và đầy sức sống. Nhưng đằng sau sự sôi nổi ấy là một cuộc sống phóng khoáng mà hài hòa, với những phong tục tập quán lâu đời của một nền văn hóa truyền thống của vùng đồng bằng sông nước sớm giao thoa với các nền văn hóa trong khu vực và phương Tây. Đến với thành phố có bề dày lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, vào bất cứ lúc nào, bạn cũng có thể cảm nhận được sự năng động và thay đổi từng phút, từng giờ.

Thành phố Hồ Chí Minh thu hút hơn bốn triệu khách quốc tế hàng năm, chiếm hơn 50% tổng số khách Du lịch đến Việt Nam. Là trung tâm du lịch và cửa ngõ du lịch lớn nhất trong cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh có hệ thống cơ sở vật chất và dịch vụ du lịch ngày càng phát triển, từ những điểm tham quan, vui chơi giải trí cho đến khách sạn, nhà hàng (866 doanh nghiệp lữ hành, 1600 cơ sở lưu trú và gần 5.000 hướng dẫn viên).

Đến với Thành phố Hồ Chí Minh, du khách sẽ không thể bỏ qua những điểm tham quan tiêu biểu như Dinh Đôc Lập (Hội Trường Thống Nhất), Nhà hát lớn thành phố, Bưu điện thành phố, Chợ Bến Thành, Địa đạo Củ Chi, Nhà thờ Đức Bà… cùng với hệ thống các bảo tàng trưng bày phong phú không chỉ về lịch sử và văn hóa địa phương, mà còn của cả Nam bộ và Việt Nam. Các kiến trúc của Sài Gòn – Hòn ngọc Viễn Đông xưa được giữ gìn và tôn tạo, trở thành những điểm tham quan lý thú. Bên cạnh đó là những công trình hiện đại phát huy từ cảm hứng của kiến trúc truyền thống Việt Nam. Từ Bến Bạch Đằng, du khách có thể tham quan bằng du thuyền để thưởng ngoạn cảnh sông nước mênh mông, đến với các làng nghề truyền thống, những vườn cây ăn quả sum xuê, chợ nổi và huyện Cần Giờ với đa dạng các loài động – thực vật, hệ thống rừng ngập mặn với khu dự trữ sinh quyển thế giới được Unesco công nhận có nhiều thuận lợi để phát triển loại hình du lịch sinh thái.

Là trung tâm của vùng đất phương Nam, nơi hội tụ của cư dân từ mọi miền đất nước và cửa ngõ tiếp xúc với thế giới nên ẩm thực Sài Gòn rất đa dạng. Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận thêm các dòng ẩm thực của cả nước và thế giới, chọn lọc tinh hoa thành một nền ẩm thực phong phú và hấp dẫn.

Đến thăm Thành phố Hồ Chí Minh tràn ngập ánh nắng, mỗi du khách sẽ được chào đón bằng những ánh mắt và nụ cười thân thiện của người dân Sài Gòn hiền hòa và cởi mở.


Toàn cảnh Thành phố Hồ Chí Minh

Con người

Sài Gòn – Gia Định (tên gọi trước đây của Thành phố Hồ Chí Minh) – một vùng đất trù phú, nơi hội tụ nhiều sắc dân và nền văn hóa khác nhau, là thành phố thương cảng, đầu mối giao lưu kinh tế, văn hóa với thế giới. Người dân Sài Gòn có tính cách đặc trưng của dân Nam Bộ, sống phóng khoáng, hào hiệp và chân tình. Các nghiên cứu cho rằng yếu tố tự nhiên, xã hội, lịch sử và môi trường sống đã góp phần tạo nên tính cách của người Sài Gòn.

Vị trí địa lý

Thành phố Hồ Chí Minh có diện tích: 2.090 km² với dân số trên 7,9 triệu người (tính đến tháng 12 năm 2014). Thành phố Hồ Chí Minh nằm ở tọa độ 10.5° Bắc và có độ cao trung bình từ 5 đến 10 m; cách Thủ đô Hà Nội 1.730 km theo đường bộ, trung tâm thành phố cách bờ biển Đông 50 km theo đường chim bay. Sông Sài Gòn dài 106 km chảy qua trung tâm thành phố, đóng vai trò của một thủy lộ thiết yếu cho các hoạt động thương mại.

Khí hậu

Thành phố có 2 mùa rõ rệt: mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 11) và mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau), nhiệt độ trung bình 26 tới 28°C. Thành phố có 160 tới 270 giờ nắng một tháng; lượng mưa trung bình của thành phố đạt 1.979 mm/năm; độ ẩm không khí đạt bình quân 80% một năm.

Hành chính – Thương mại

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm thành chính, thương mại lớn nhất Việt Nam với 24 quận, huyện.


Những điều nhận biết khi du lịch:

Món ăn Việt Nam
Món ăn Việt Nam rất ngon và bạn sẽ muốn thử tất cả. Hãy mạnh dạn mua một kg trái cây lạ và thưởng thức, nhưng chú ý đến vệ sinh khi bạn ăn thức ăn đường phố. Hãy lựa chọn nhà hàng có nhiều khách hàng. Xem thêm “sức khỏe” trên Trang XIV.

Nước
Không uống nước máy, trừ khi bạn đun sôi nó, và thậm chí sau đó, nhiễm khuẩn có thể là một vấn đề. Hãy luôn mang theo nước đóng chai. Người Việt Nam tiêu thụ đá rất nhiều, do đó đá thường an toàn và có rất nhiều công ty sản xuất và bán đá tinh khiết…

Thông tin khách sạn của bạn
Hãy luôn mang theo địa chỉ khách sạn của bạn để dễ dàng về đến khách sạn khi đưa thông tin cho tài xế taxi, xe ôm, xích lô hoặc lái xe của bạn.

An toàn xe máy
Luôn đội mũ bảo hiểm, tránh mang đồ trang sức và váy ngắn, túi xách nên được cất gọn gàng.. Kiểm tra với công ty du lịch về bảo hiểm du lịch của bạn.
Đi chậm khi băng qua đường
Băng qua các con đường ở Việt Nam là một sự thử thách và có phần lý thú. Nên nhớ rằng xe máy đang cố gắng để dự đoán phương hướng của bạn để tránh không va vào bạn. Hãy bước chậm với tốc độ ổn định và hãy vẫy tay để người đi xe máy biết rằng bạn đang băng qua đường

Tiền tip
Tại các nhà hàng địa phương, bạn không cần gửi tiền tip, tuy nhiên ở những nhà hàng quốc tế thì đây là một thói quen.

Trang phục
Khi đến thăm đền thờ hay chùa chiền, bạn cần mặc những trang phục kín đáo hoặc sử dụng thêm khăn, áo khoác để thể hiện sự tôn trọng đối với văn hóa của người địa phương.

Giày
Người Việt Nam luôn cởi giày khi vào nhà một ai đó, đôi khi trong phòng khách sạn và một số cửa hàng cũng sẽ có yêu cầu này.

Đừng mất bình tĩnh
Đây được coi là tổn thất nghiêm trọng cho cả hai bên và nên tránh. Cố gắng duy trì một thái độ vui vẻ và bạn sẽ luôn nhận được sự tử tế. Mỉm cười luôn luôn làm nên điều kỳ diệu.

Mặc cả
Người bán hàng ở hầu hết các thị trường thường sẽ đề nghị một mức giá cao hơn giá trị thực của mặt hàng. Bạn nên trả giá khi mua hàng tại chợ dành cho khách du lịch. Một mẹo nhỏ là bạn có thể mặc cả ít hơn hoặc bằng một nửa. Hãy mua ở những cửa hàng có niêm yết giá. Các sản phẩm lưu niệm truyền thống đều mang một ý nghĩa riêng, đừng quên hỏi người bán đế khám phá điều thú vị. Người Việt tin rằng khách hàng đầu tiên trong một ngày là người sẽ mang lại sự may mắn cho cả ngày. Vì vậy, bạn không nên từ chối món hàng sau khi thương lượng thành công, đặc biệt là vào buổi sáng.

Hãy nhớ rằng bạn đang đi nghỉ!
Có quá nhiều thứ để làm và để tham quan, nhưng bạn hãy kéo một chiếc ghế nhựa  lại để ngồi và thưởng thức một ly cà phê sữa đá. Điểm tham quan và các hoạt động cần quan tâm, nhưng đôi khi bạn có thể tìm hiểu thêm về một đất nước và con người bằng cách tìm hiểu qua người địa phương.


Nền kinh tế

Tiền tệ
Loại tiền tệ chính thức của Việt Nam là Đồng và nó dao động khoảng 22,300 VND so với 01 USD. Các tờ tiền khá nhiều màu sắc và thực hiện sau năm 2003 được làm từ polymer nhựa. Các mệnh giá 200, 500, 1.000, 2.000, 5.000, 10.000, 20.000, 50.000, 100.000, 200.000 và 500.000.
Như với hầu hết các loại tiền hiện đại, có những biện pháp kiểm tra tại chỗ chống tiền giả. Để kiểm tra hãy nhìn qua cửa sổ trong suốt để xem các hình ảnh chìm. Ngoài ra, hầu hết các tiền giả không có cảm giác giống như polymer nhựa.
Nếu bạn đang phân vân không biết nên rút bao nhiêu tiền tại máy ATM để chi cho hành trình, kiểm tra dưới đây cho một số các chi phí trung bình mà bạn sẽ tìm thấy ở quận thành phố Hồ Chí Minh 1.
Cà phê đường phố Việt Nam 12.000 $ 0,54
Phong cách phương Tây cappuccino 50.000 $ 2,24
Chai nước nhỏ (đường phố) 6.000 $ 0,27
Nước ngọt có thể (đường phố) 10.000 $ 0,45
Đồ uống (nhà hàng) 30.000 $ 1,35
Nước cốt dừa (đường phố) 12.000 $ 0,54
Quả lắc (đường phố) 20.000 $ 0,90
Bia 33 cl. chai (nhà hàng địa phương) 20.000 $ 0,90
Thuốc lá điếu 22.000 $ 0,99
Pho (phở) 40.000 $ 1,79
Meal (mid-range nhà hàng) 190.000 $ 8,50
Sữa (1 lít) 30.000 $ 1,35
Taxi – mỗi km 15.000 $ 0,67
Giá vé xe buýt trung tâm thành phố (hop ngắn) 5.000 $ 0,22
Xe ôm (ngắn hop) 20.000 $ 0,90
Xích lô (mỗi giờ) 60.000 $ 2,69
Xăng (lít) 14.000 $ 0,63
Bưu thiếp 5.000 $ 0,22
Bưu thiếp International tem 12.000 $ 0,54
Tờ báo tiếng Anh 5.800 $ 0,26
T-shirt (thị trường) 60.000 $ 2,69
Đánh giầy (mỗi cặp) 20.000 $ 0,90
Gội Đầu 25.000 $ 1,12
Dịch vụ giặt ủi (mỗi mục) 10.000 $ 0,45
Áo mưa mỏng  10.000 $ 0,45
Áo mưa dày  50.000 $ 2,24
Lời khuyên: 20.000 và 500.000 đồng tương tự màu sắc. Hãy nhớ rằng 500.000 đồng chỉ lớn hơn một chút.

ATM
Hầu hết các thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ nước ngoài ban hành đều được chấp nhận tại các máy ATM tại TP.HCM. Du khách có thể truy cập mạng Plus và Cirrus qua HSBC, Vietcombank, ANZ ATM máy và nhiều người khác. Hạn mức rút tiền có thể rất thấp nhưng bạn có thể rút nhiều lần đến mức tối đa theo hạn mức của bạn. Sử dụng thông thường khi rút tiền mặt. Khóa PIN kín đáo và giữ
đủ ánh sáng, thường xuyên bị đầu cuối bằng tiền mặt. Các máy ATM thường được tìm thấy bên trong các ngân hàng lớn, cửa hàng tạp hóa theo kiểu phương Tây và khách sạn, hoặc trên đường phố lớn. Trong vài trường hợp, máy ATM sẽ đưa bạn những tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng và sẽ bất tiện nếu bạn có ý định trả tiền xe ôm hoặc một tô mì trên đường.
Lời khuyên: yêu cầu không rút tiền mặt 500.000 đồng.

Thẻ ghi nợ và tín dụng
Càng ngày càng nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam chấp nhận thẻ tín dụng, được khuyến khích thanh toán bằng tiền mặt. Hãy trao đổi với nhân viên về thẻ tín dụng của bạn sẽ được chấp nhận không, vì không bên nào muốn để mất mặt trong khi thanh toán. Khách sạn sang trọng ở thành phố lớn sẽ chấp nhận thẻ tín dụng. Một số cơ sở thêm một khoản phí 3% đối với thẻ tín dụng
sử dụng và thu phí sử dụng cao hơn đối với người có thẻ American Express.
Lời khuyên: Để đảm bảo việc thanh toán, hãy liên hệ với ngân hàng của bạn để cho họ biết rằng bạn đang đi du lịch trong khu vực, hoặc thẻ của bạn có thể bị chặn do “hoạt động đáng ngờ”.

Thu đổi ngoại tệ
USD không được sử dụng trực tiếp nhưng ở những nơi chuyên phục vụ khách du lịch thì họ sẽ sẵn sàng hỗ trợ bạn. Hầu hết các khách sạn cung cấp tỷ lệ tương tự như ngân hàng, có thể tính thêm một khoản phí. Mặc dù có cửa hàng thu đổi ngoại tệ tại các khu du lịch, nhưng hãy ưu tiên ngân hàng để có được một tỷ giá chính thức. Không nên đổi quá nhiều tại một thời điểm, chỉ đổi vừa đủ xài để tránh trượt giá khi đổi về tiền của bạn khi không sử dụng hết. Nhìn chung tỷ giá cho tờ US $ 100 sẽ tốt hơn $ 10 hoặc US $ 5.
Các địa điểm thu đổi ngoại tệ ở Thành phố Hồ Chí Minh:
Mai Văn
1A Nguyễn An Ninh, D1 08 3823 1836
Mon-Sat 8:30-8:00 & Sun 8:30-12:00
Xuân Hưng
161 Đồng Khởi, D1 08 3827 6311
Ban Thu Đổi Ngoại Te 59
135 Đồng Khởi, D1 08 3823 1316
7:00-10:00
Saigon Tourist
45 Lê Thánh Tôn, D1 08 3827 9279
7:30-06:30
Lời khuyên: Hãy chắc chắn rằng tiền giấy nước ngoài của bạn sạch sẽ và sắc nét.
VAT
Du khách quốc tế có quyền được hoàn thuế với tỷ lệ chiếm tới 85% của 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hàng hóa đủ điều kiện, được mua từ một đăng ký cửa hàng hoàn thuế GTGT, nhờ vào một chương trình thí điểm đã được giới thiệu vào năm 2012 và đã được tinh chỉnh nhiều lần.
Nói cách khác, đây là cơ hội hoàn hảo cho du khách quốc tế để lấy lại số tiền hoàn thuế khi mua hàng hóa tại các cửa hàng hoàn VAT.
Trong khi các thủ tục cáp dụng cho hàng hóa có giá trị lớn,
Theo Bộ Tài chính, thuế GTGT được hoàn trả khi hàng hóa phải đáp ứng bốn yêu cầu sau đây:
• Hàng mua phải chịu thuế GTGT, chưa sử dụng và cho phép trên máy bay
• Hàng mua không được xuất hiện trên danh sách cấm xuất khẩu hoặc hạn chế.
• Hàng mua phải có hóa đơn, tờ khai hoàn thuế GTGT ban hành trong vòng 30 ngày khởi hành.
• Hàng mua phải được mua từ một đơn mua sắm trong một ngày và phải có giá trị tối ít nhất là 2 triệu đồng.
Để được hoàn thuế GTGT, bạn cần thực hiện theo thủ tục sau:
Khi mua hàng hoá, nộp hộ chiếu của bạn để các nhà bán lẻ để họ có thể tạo ra các tờ khai hoàn thuế GTGT. Họ sẽ cấp cho bạn bản gốc nhưng chắc chắn nên kiểm tra xem tất cả các thông tin của bạn.
Một khi bạn đang ở sân bay Tân Sơn Nhất, đi đến văn phòng kiểm tra hải quan hoàn trả VAT, bạn sẽ cần xuất trình hàng hóa mà bạn đã mua, hộ chiếu, các hoá đơn và tờ khai thuế GTGT. Một khi bạn đã thực hiện các thủ tục giấy tờ để có được mẫu tờ khai, bạn sẽ cần phải xuất trình thẻ máy bay và hoá đơn cùng với tờ khai thuế GTGT của bạn để hoàn thuế GTGT tại quầy tính tiền. Đây là nơi bạn sẽ được nhận tiền hoàn thuế bằng Việt Nam đồng. Bạn sẽ tìm thấy quầy đổi ngọai tệ của  BIDV và VietinBank ở Tân Sơn Nhất.


Phương tiện di chuyển

Đi bộ

Một trong những cách tốt nhất để khám phá là thành phố là đi bộ. Một cuộc dạo bộ trong trung tâm quận 1 sẽ rất thích hợp với những người đam mê chụp hình và ẩm thực. Tuy nhiên, hãy chú ý xe máy chạy trên vỉa hè. Hãy chắc chắn rằng bạn đi bộ với mục đích băng qua đường nhanh chóng trên đôi chân của bạn. Băng qua đường phố là một hình thức nghệ thuật, hãy xem cách người dân địa phương làm điều đó và sao chép chúng.
Lời khuyên: Những vật dụng với dây đeo như túi xách và máy ảnh nên được cất giữ trong ba lô.

Xích lô

Xích lô là một cách thú vị để dạo trong thành phố. Xe được trang bị ghế đệm khổng lồ cho hành khách gắn vào một chiếc xe đạp và một người lái xe xích lô. Hãy hỏi giá trước, khoảng 60.000 đồng một giờ. Đạp xe trong thành phố là một công việc khó khăn và xứng đáng được nhận tiền tip.
Một tour du lịch xích lô là một cách tuyệt vời để xem chợ Bình Tây Quận 5.

Xe máy

Giao thông trong thành phố lúc nào cũng đông đúc. Việt Nam có gần đây cấm tất cả người nước ngoài thuê xe máy mà không có một Giấy phép lái xe Việt Nam. Vì vậy, kiểm tra với đơn vị bảo hiểm du lịch của bạn để đảm bảo rằng bạn được bảo hiểm trong trường hợp bị tai nạn. Để thuê một chiếc xe máy, bạn sẽ cần phải cung cấp một hộ chiếu, ký hợp đồng thuê hoặc trả tiền trước. Đơn vị cho thuê có thể yêu cầu bạn để lại Hộ chiếu hoặc đặt cọc tiền với xe máy theo giá trị thị trường. Hãy kiểm tra kỹ xe máy bạn thuê. Bạn nên gửi xe gắn máy để giảm nguy cơ bị trộm. Bạn cần phải giữ vé của bạn: nếu bạn bị mất nó, bạn sẽ cần phải xác minh quyền sở hữu của chiếc xe, có nghĩa là liên hệ với nơi cho thuê. Mũ bảo hiểm là bắt buộc cho tất cả người đi xe máy.
Lời khuyên: Giá thuê thường khoảng 100.000 đồng mỗi ngày, và nhiều nơi có thể giá cao hơn một chút khoảng 140,000 đồng mỗi ngày.

Xe Ôm

Xe ôm là một cách dễ dàng và thú vị để tham quan thành phố. Hầu hết tài xế xe ôm có thể được tìm thấy ngồi (đôi khi ngủ) trên chiếc của mình. Hãy tìm những bộ đồng phục thường thấy như: quần, dài tay áo với tay áo xắn lên và dép. Phát âm tên đường phố có thể khá khó khăn, hãy chỉ ra điểm đến của bạn vào một bản đồ hoặc viết ra. Nếu lái xe không có một chiếc mũ bảo hiểm dành cho hành khách, hãy tìm một người lái xe khác.
Lời khuyên: các chuyến đi ngắn sẽ có giá khoảng 20.000 đồng.

Xe buýt trong Thành phố

Các xe buýt được trang bị máy lạnh chạy khắp thành phố. Hầu hết các đường phố chính, giá xe là 6.000 đồng cho một lượt. Vào những giờ cao điểm, xe buýt có thể đi nhanh hơn vì được ưu tiên.

Taxi

Taxi rất nhiều và giá rẻ so với một số các nước láng giềng. Hãy viết tên đường và nơi mà bạn muốn đến hoặc mang theo bản đồ nhỏ hoặc một điện thoại thông minh 3G với khả năng GPS. Tất cả các công ty taxi có uy tín sẽ bắt đầu tính cước ngay khi bạn bắt đầu cuộc hành trình. Để đảm bảo chất lượng, lựa chọn công ty taxi lớn như Mai Linh hoặc Vinasun.
Lời khuyên: Kiểm tra chính tả tên của công ty taxi trước khi bạn lên xe để tránh lên nhầm xe nhái.

 • Mai Linh
  Hotline 08 3838 3838
 • Vinasun
  Hotline 08 3827 2727
 • Vinataxi
  Hotline 08 3811 1111
 • Saigon Airport
  Hotline 08 3844 6666
 • Saigontourist
  Hotline 08 3845 8888

Xe buýt liên tỉnh

Dịch vụ xe buýt đường dài kết nối hầu hết các thành phố trong Việt Nam và vé có thể được mua tại các bến xe buýt. Tuy nhiên, Việt Nam là một đất nước rất lớn với đường bờ biển dài 3,444km. Điều đáng được khuyến khích để bắt đầu cuộc hành trình xe buýt của bạn với sáu giờ đồng hồ lái xe. Một số công ty chạy xe buýt ngủ có ghế ngả thêm tiện nghi. Những xe buýt có trang bị đèn và hầu như mở suốt đêm.
Nhiều công ty du lịch chạy nhiều chuyến xe ngừng gọi là Open Tours. Với chi phí thấp, bạn có thể chọn để nghỉ lại một điểm đến và ở lại đến khi nào bạn muốn đi. Khi bạn quyết định tiếp tục hành trình, bạn cần đăng ký trước 1 ngày.

Lời khuyên: Mang lại một số tai nghe hoặc nút tai, hoặc chuẩn bị cho mình chương trình karaoke và phim để xem suốt hành trình của bạn.

TừĐếnKhoảng cáchThời gian
Tp.Hồ Chí MinhVũng Tàu96km2 Tiếng
Phan Thiết198km4 Tiếng
Mũi Né223km4.5 Tiếng
Đà Lạt310km7 Tiếng
Nha Trang451km10 Tiếng
Hội An1012km15 Tiếng
Huế1106km19.5 Tiếng
Hà Nội1609km33 Tiếng
Phnom Penh290km6 Tiếng
Siem Reap554km12 Tiếng
 • Futa Express
  274-276 Đề Thám, Quận 1 08 3820 6564
 • Kumho Samco Express
  292 Đinh Bộ Lĩnh, Bình Thạnh, 08 3511 6861
 • Mai Linh Express
  400A Lê Hồng Phong, Quận 1, 08 3507 3587
 • Hoang Long
  47 Phạm Ngũ Lão, Quận 1, 08 3915 1818

Xe lửa

Đường sắt Thống nhất kết nối 2 miền Bắc và Nam. Đây là phương tiện tuyệt vời để nhìn ngắm các vùng nông thôn và tránh sự ồn ào khi đi xe. Hệ thống xe lửa đang dần được hiện đại hóa với tiến bộ công nghệ và thoải mái hơn. Khoang giường nằm có sẵn cho các chuyến đi dài, và có một công ty tư nhân chuyên cung cấp dịch vụ chạy đêm từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Phan Thiết và Nha Trang gọi là “Tàu vàng”. Giá vé cao hơn một chút nhưng hiện đại và thoải mái hơn so với các tàu thông thường. Kiểm tra lịch tại golden-train.com. Vé tàu có thể được mua thông qua các đại lý du lịch hoặc mua trực tiếp tại nhà ga xe lửa. Các loại vé bao gồm ghế cứng, ghế mềm và giường mềm dành cho các chuyến đi qua đêm. Đồ uống và món ăn nhẹ thường được bao gồm trong giá vé. Nhiều tuyến xe lửa có vé khoang ăn với giá cả hợp lý, bạn có thể tự mình mang theo đồ ăn. Xe lửa thường xuất phát đúng lịch trình, vậy nên đừng đến trễ bởi vì nhà ga sẽ không chờ bạn quá lâu đâu.
Để tra cứu thêm thông tin chi tiết về chuyến đi, giờ khởi hành hay thời gian đến cũng như lệ phí hay những dịch vụ đi kèm, xin vui lòng kiểm tra thông tin tại 01 Nguyễn Thông, Quận 3, Tp.Hồ Chí Minh.

TừĐếnThời gian
Tp.Hồ Chí MinhPhan Thiết4 Tiếng
Nha Trang9 Tiếng
Đà Nẵng18 Tiếng
Huế21 Tiếng
Hà Nội33 Tiếng

Chuyến bay nội địa

Có ba hãng cung cấp các chuyến bay trong nước. Giá vé tương đối rẻ và thời gian di chuyện nha. Có thể lựa chọn thay thế cho xe Buýt hoặc tàu hỏa. Hãng hàng không quốc gia là Việt Nam Airlines. Jetstar Pacific. VietJet Air cũng là một hãng hàng không mới tham gia vào thị trường, thường hay cung cấp những chuyến bay với giá tốt.
vietnamairlines.com / jetstar.com / vietjetair.com
Lời khuyên: Vietnamfight.net là một trang chuyên về các chuyến bay nội địa.

Chuyến bay quốc tế

Cửa khẩu chính đến Thành phố Hồ Chí Minh là sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất(SGN)
Hãy chắc chắn rằng bạn giữ cho cả hai mẫu khai hải quan màu trắng và màu vàng vì bạn sẽ cần để khởi hành.

Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN)

San bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (SGN). Cách chỉ 10km từ trung tâm Thành phố HCM, và là sân bay đông nhất ở Việt Nam. Với hai nhà ga riêng biệt: nội địa và quốc tế. Nhà ga quốc tế với trang thiết bị hiện đại được khai trương từ năm 2007.
Taxi giữa sân bay và trung tâm có giá khoảng 200.000 đồng. Tuy nhiên, bạn có thể đi bằng bus 109, 49 hoặc 152 với giá vé tốt hơn nhiều.
Lời khuyên: Bạn có thể kiểm tra tình trạng chuyến bay của mình trước tại trang
hochiminhcityairport.com/fight-status-arrivalsdepartures.


Phương tiện liên lạc

Người Việt Nam sử dụng 1,5 điện thoại di động mỗi người, đó là điều không ngạc nhiên khi điện thoại di động được bán khắp nơi. Hầu như tất cả các cửa hàng sẽ bán vỏ, bộ sạc và màn hình cho tất điện thoại thông minh với giá rẻ. Hãy nhớ rằng hầu hết tất cả các phụ kiện của nhiều thương hiệu và không có chất lượng tốt nhất.
Các cửa hàng luôn bán thẻ SIM trả trước của các hãng điện thoại địa phương – và họ có thể sẽ rẻ hơn rất nhiều so với những gì bạn đang sử dụng, vì vậy hãy xem xét chuyển sang một số thuê bao địa phương trả trước trong thời gian du lịch. Đối với việc sửa chữa, có một số nơi ở Hồ Chí Minh chuyên về sửa chữa điện thoại:

 • Mai Nguyên
  27 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1 – 08 3910 1227
  215-217 Trần Hưng Đạo, Quận 1 – 08 3920 8222
 • Thế giới di động
  130 Trần Quang Khải, Quận 1 – 1800 1060 8D
  Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1
  136 Nguyễn Thái Học, Quận 1
  189 Cống Quỳnh, Quận 1
  190B Nguyễn Thị Định, Quận 2
 • FPT Shop
  121 Lê Lợi, Quận 1 – 08 3914 4873
  L1-01, Vincom Center 70-72 Lê Thánh Tôn, Quận 1
  B1-15, Union Square, 171 Đồng Khởi, Quận 1
 • Trung tâm điện máy Nguyễn Kim
  63-65-67 Trần Hưng Đạo, Quận 1 – 08 3821 1211
  216 Phan Đăng Lưu, Quận 1 – 08 6252 3399
 • Viễn Thông A
  139 Trần Não, Quận 2 – 1900 54 5446
  121A Nguyễn Duy Trinh, Quận 2 – 1900 54 5446
 • Future World
  234 Trần Hưng Đạo, Quận 1 – 08 3838 6881
  240 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1 – 08 3930 7673

Máy ảnh

Có rất nhiều các cửa hàng xung quanh khu vực Đồng Khởi và Nguyễn Huệ bán các thiết bị máy ảnh mới và đã qua sử dụng. Là nơi rất tốt để tìm kiếm máy ảnh phim của Liên Xô và từ thời Chiến tranh Mỹ, nhưng giá có xu hướng một chút thổi phồng. May mắn thay, chủ cửa hàng là luôn luôn mở cho đàm phán và bạn có thể ghi một món hời hiếm. Bạn cũng có thể tìm thấy phụ kiện bao gồm thẻ nhớ, sạc pin và chân đế. Nếu bạn cần  sửa chữa Canon hay Nikon, chúng tôi khuyến nghị bạn sử dụng một trong những trung tâm sửa chữa được ủy quyền.

Máy tính

Cả hai thành phố có cửa hàng bán một loạt các máy tính và phụ kiện. Ngoài ra, có rất nhiều nơi bán máy tính xách tay hoặc máy tính bảng. Tuy vậy, giao tiếp tiếng Anh là một vấn đề với nhân viên. Chúng tôi khuyên bạn đến Phong Vũ tại TP Hồ Chí Minh, vì đây là một siêu thị điện tử với một số nhân viên nói tiếng Anh.
Nếu bạn sở hữu một sản phẩm của Apple, sau đó đi đến Futureworld, đặt tại thành phố Hồ Chí Minh. Tất cả các cửa hàng sẽ có phụ kiện galore cho bạn để lựa chọn, nhưng lưu ý rằng giá có thể cao hơn so với những gì bạn sẽ trả ở các nước láng giềng.

Thư

Hệ thống bưu chính ở Việt Nam là khá đáng tin cậy, mặc dù không quá nhanh. Nếu bạn cần chuyển hàng nhanh, có một số công ty vận chuyển để lựa chọn. Đừng đóng gói hoàn chỉnh bưu kiện trước vì bưu điện sẽ yêu cầu bạn kiểm tra trước khi cân nặng và báo giá cả.
Nếu bạn đang có kế hoạch vận chuyển cả một gói, đảm bảo công ty vận chuyển sẽ theo dõi các gói hàng cho toàn bộ cuộc hành trình. Bưu thiếp có giá khoảng 15.000 đồng gửi đi nước ngoài.

 • Thành phố Hồ Chí Minh Bưu điện trung tâm Sài Gòn
  2 Công Xã Paris, Quận 1
  7:00-19:00 08 3829 6862
 • Việt Nam Internet, điện thoại và Bưu điện
  125 Hai Bà Trưng, Quận 1
  08 3827 0888 & Fax 08 3 8270 777
 • DHL quốc tế TP Hồ Chí Minh
  6 Thăng Long, Quận Tân Bình
  Mon-Fri, 8:00-18:30 08 3844 6203
 • Fedex TP.HCM
  6 Thăng Long, Quận Tân Bình
  Mon-Fri 7:30-18:00 08 3948 0370

Lời khuyên: Bưu điện Thành phố là điểm tham quan được nhiều người yêu thích và nó vẫn là bưu điện hoạt động hiệu quả nhất trong thành phố.  

Internet

Việt Nam là thị trường phát triển internet nhanh nhất Đông Nam Á, với hơn 50% gia đình bão hòa trong ADSL ở các thành phố đô thị. Quán cà phê là nơi gặp gỡ của người Việt Nam, đã trở thành điểm kết nối internet và bạn sẽ được cung cấp mật khẩu đăng nhập cho giá của một thức uống. Chính phủ đang mở quyền truy cập vào các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, …
Lời khuyên: Nếu bạn dành một vài giờ trong một quán cà phê sử dụng WiFi miễn phí, thỉnh thoảng bạn mua một ít đồ ăn vặt.

Điện thoại

Mạng của Việt Nam là GSM tương thích và sẽ làm việc với hầu hết các hãng. Bạn có thể mua một thẻ SIM địa phương cho khoảng VDN 100,000. Phổ biến nhất là Mobifone, Viettel và Vinaphone,
với nhiều ưu đãi so với các nước khác. Dịch vụ 3G dễ dàng có trong các trung tâm đô thị và dữ liệu trả trước có giá rẻ và phải chăng.

Mã quốc gia quốc tế cho Việt Nam là +84.

Dưới đây là mã vùng cho các tỉnh thành lớn ở Việt Nam.

Đà Lạt 063

Đà Nẵng 0511

Thành phố Hà Nội 04

Hồ Chí Minh 08

Hội An 0510

Huế 054

Mũi Né 062

Nha Trang 058

Bạn có thể mua một thẻ SIM tại vô số các cửa hàng ở thành phố, nhưng chúng tôi đã liệt kê
địa điểm văn phòng bạn cần bất kỳ sự trợ giúp:

 • Mobifone
  80 Nguyễn Du, D1 08 3822 8171
 • Viettel
  166C-D-E Trần Hưng Đạo, D1 08 6655 1205
 • Vinaphone
  80 Nguyễn Du, D1 08 3827 9680

Lời khuyên: Viettel đã phủ sóng tốt hơn trong cả nước và là một lựa chọn tốt hơn nếu bạn đang đi đến những vùng xa xôi hơn.


Chăm sóc y tế

Phòng khám nha khoa

Việt Nam gần như là đất nước dẫn đầu danh sách khi nói đến các nước cung cấp dịch vụ chăm sóc nha khoa giá cả phải chăng. Người nước ngoài sở hữu và mở các phòng khám tại Thành phố Hồ Chí Minh và hoạt động ở một tiêu chuẩn cao. Các phòng khám nha khoa cung cấp các dịch vụ và kỹ thuật mới nhất cùng với một cách tiếp cận nhẹ nhàng. Một loạt các phương pháp điều trị có sẵn bao gồm chăm sóc phòng ngừa, nha khoa thẩm mỹ, làm trắng răng, cấy ghép, gỗ, mão, cầu và nhổ răng.

 • Phòng khám Nha khoa Châu Âu
  17-17A Lê Văn Miên, D2 08 3744 9744
  Mon-Fri 8:00-20:00 / Sat 8:00-05:00
 • Nha Khoa Quốc Tế Westcoast
  27 Nguyễn Trung Trực, D1 08 3825 6999
  Mon-Sat 8:30-08:00
 • Nha Khoa Minh Khai
  199 Nguyễn Thị Minh Khai, D1 08 3925 3399
  Mon-Sat 8:30-08:30
 • Ánh sáng của sao
  2 Bis Công Trường Quốc Tế, D3 08 3822 6222
  Mon-Fri 8:00-20:00 / Sat 8:00-05:00

Lời khuyên: Kiểm tra sức khỏe và vệ sinh răng miệng có giá  VND100,000-250,000 tại một nha khoa địa phương và VND 500,000-800,000 ở phòng khám quốc tế. Đối với vấn đề lớn, bạn nên chọn phòng khám quốc tế.

Phòng khám & Bệnh viện

Chất lượng chăm sóc tại bệnh viện quốc tế ở Thành phố Hồ Chí Minh là khá tốt.

Bên cạnh việc điều trị và chăm sóc các bệnh nhẹ, phòng khám tiêu chuẩn quốc tế của TP.HCM cung cấp một loạt các dịch vụ và phương pháp điều trị. Họ tiếp nhận các trường hợp đến trực tiếp, nhưng bạn nên đặt hẹn trước để tránh thời gian chờ đợi lâu. Mang hộ chiếu và thẻ bảo hiểm y tế của bạn nếu bạn có. Một loạt các dịch vụ như kiểm tra y tế, cấy ghép nha khoa, phẫu thuật mắt bằng laser, thay thế, phẫu thuật cột sống và phẫu thuật thẩm mỹ, tất cả đều có sẵn.

Ghi nhớ rằng nếu nhà cung cấp bảo hiểm của bạn không có một thỏa thuận với các trung tâm y tế, bạn sẽ cần phải trả chi phí cho bác sĩ hoặc bệnh viện / phòng khám trước khi bạn rời đi. Bạn cần giữ biên lai để yêu cầu bồi thường từ công ty bảo hiểm cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

 • CMI
  1 Hàn Thuyên, D1, TP.HCM 08 3827 2366
  Mon-Fri 8:30-19:00 / Sun 9:00-01:00
 • Y học thực hành gia đình
  Diamond Plaza 34 Lê Duẩn, D1 08 3822 7848
 • Bệnh viện FV
  6 Nguyễn Lương Bằng, D7 08 5411 3333

Nhà thuốc

Các dược phẩm phổ biến luôn có sẵn ở các hiệu thuốc Thành phố Hồ Chí Minh, bạn nên chủ động mang theo các loại thuốc phù hợp với bản thân. Nếu bạn cần một loại thuốc, hãy viết ra tên chính xác loại thuốc chính xác mà bạn muốn mua. Tùy thuộc vào yêu cầu của bạn, một số nhà thuốc sẽ cung cấp thuốc mà không cần xác nhận một toa thuốc mới. Nếu bạn đến nhà thuốc tại địa phương, bạn có thể sử dụng toa thuốc cũ hoặc có thể yêu cầu toa thuốc mới. Sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể được tìm thấy trong các siêu thị, nhưng tampon (như trái ngược với miếng đệm) có thể là một chút khó khăn để tìm thấy. Khi mua bất kỳ loại thuốc nào, kiểm tra hạn sử dụng.

Thành phố Hồ Chí Minh

 • Viện Pasteur
  156 Pasteur, D1 08 3822 3737
  Mon-Fri 8:00-21:00, Sat-Sun 10:00-05:00
 • Eco Pharmacy
  397 Hai Bà Trưng, ​​D3 08 3820 8487
  6:00 sáng đến nửa đêm
 • Ngọc Châu
  335 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, D3


Bản đồ du lịch và Xe buýt

(https://www.visithochiminhcity.vn/visitors-guide/detail/name/ho-chi-minh-city-tourist-bus-map/ph/Mzc2/la/en)

Bản đồ thành phố Hồ Chí Minh, tất cả mọi người khi đến với Thành phố Hồ Chí  Minh đều cần có bản đồ các khu du lịch lớn với các danh mục Danh Lam thắng cảnh. Bên cạnh đó, bản đồ xe buýt cũng rất cần thiết cho hành trình khám phá của bạn. Bản đồ du lịch Thành phố Hồ Chí Minh

Bản đồ xe Buýt tại Thành phồ Hồ Chí Minh

xe-buyt.com/ban-do-xe-buyt