5 ĐIỀU NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU CHẠY CẦN BIẾT

Bạn là 1 người mới bắt đầu chạy và bạn muốn tham gia Giải Marathon Quốc Tế?

Nhưng bạn chưa biết bắt đầu như thế nào?

Tham khảo 5 #RunTalk hữu ích dưới đây để bắt đầu cuộc sống của một Đồng Run.

1. Tập luyện

Luyện tập chạy bộ nghe qua thì có vẻ rất đơn giản nhưng thực tế đòi hỏi người mới bắt đầu phải kiên trì và ý chí, vì vậy hãy bắt đầu từng chút một với việc kết hợp đi bộ và chạy bộ trong 20-30 phút mỗi ngày rồi tăng thời gian cũng như cường độ, khối lượng luyện tập và lên lịch tập hợp lý cho bản thân.

2. Trang bị vật dụng chạy

Trang bị một đôi giày chạy bộ tốt, trang phục thể thao phù hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau cũng như cài đặt các ứng dụng theo dõi tập luyện trên điện thoại hoặc đồng hồ thông minh có chức năng theo dõi luyện tập của bản thân.

3. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng khá lớn đến hiệu suất chạy bộ và khả năng phục hồi sau mỗi buổi tập. Lưu lại ngay các loại thức ăn nên dùng trước và sau buổi tập sẽ giúp bạn có luôn tràn đầy năng lượng:

Ăn nhẹ trước khi luyện tập, dùng thực phẩm giàu carbohydrate đơn để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Lưu ý để không bị sốc hông khi chạy hoặc bụng khó chịu thì bữa ăn gần nhất trước buổi tập luyện nên là từ 60 đến 90 phút.

Sau khi chạy: bổ sung nước và điện giải sau khi tập luyện là điều rất quan trọng để bù lại nước và điện giải đã mất qua quá trình đổ mồ hôi. Ngoài ra, bạn nên nạp các loại thực phẩm gốc thực vật (carbohydrate và đạm, chất xơ) trong vòng 30 phút sau luyện tập vì tại thời điểm này cơ thể có xu hướng hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn để hồi phục, xây dựng lại các tế bào cơ và hệ tiêu hóa của con người cũng hấp thụ nhiều hơn và hiệu quả hơn các chất dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật.

4. Liệu trình phục hồi cơ bắp

Mới làm quen với môn thể thao chạy bộ, có thể cơ thể bạn sẽ chưa thích ứng kịp với việc sử dụng nhiều nhóm cơ ít hoạt động. Vì vậy, để các cơ bắp được phục hồi tốt, bạn nên tập thói quen khởi động làm nóng trước khi tập luyện và căng giãn toàn bộ các nhóm cơ sau khi luyện tập – đặc biệt là cơ bắp ở chân và hông để tránh đau nhức và tập luyện được đều đặn và hiệu quả hơn cũng như sắp xếp xen kẽ những buổi nghỉ ngơi và tập luyện để cơ thể không bị quá tải.

5. Tham gia giải Marathon tiêu chuẩn quốc tế

Cọ xát thực thế tại các giải chạy Marathon quốc tế sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm thi đấu và hơn nữa bạn có thể dùng chính kết quả đó để tham gia các trường đua trong khu vực hoặc thế giới. Vì thế, lựa chọn những giải chạy Marathon có ban tổ chức uy tín và đạt chuẩn tiêu chuẩn quốc tế (AIMS) như Giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank, là một trong những giải chạy cộng hàng đầu trong suốt 5 năm qua.

Bỏ túi những bí quyết dành cho người mới bắt đầu chạy để sẵn sàng luyện tập, vượt trội hơn mỗi ngày và toả sáng tại giải Marathon Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh Techcombank.

Giải Marathon Quốc Tế Thành Phố Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 6

View more:

THỬ THÁCH DOANH NGHIỆP

THỬ THÁCH CÂU LẠC BỘ CHẠY

Trả lời